Luật bóng đá 11 người – Những tiêu chuẩn mới nhất của FIFA

Luật bóng đá 11 người – Những tiêu chuẩn mới nhất của FIFA

Bóng đá là môn thể thao hấp dẫn, có thể nói đây chính là môn thể thao được yêu thích nhất trên thế giới ở trong thời điểm hiện tại. Dù vậy có rất nhiều người xem bóng đá nhưng vẫn chưa thể hiểu hết về luật bóng đá 11 người. Để làm rõ cho các bạn vấn đề này, hãy theo dõi bài viết ngay sau đây. 

Luật 1 sân bóng đá 11 người

Trên thực tế, để một sân đấu bóng đá 11 người được cấp phép tổ chức các trận đấu chuyên nghiệp thì nó phải đáp ứng các tiêu chí sau: chiều dài sân: 90-120m, chiều rộng sân 45 – 90m. Ngoài ra, các đường biên trong sân phải có chiều rộng không quá 12cm. 

Một điều đáng lưu ý, để một sân đấu có mặt sân là cỏ nhân tạo hoặc mặt cỏ tự nhiên để có thể thi đấu chuyên nghiệp thì nó phải được kiểm nghiệm chất lượng kĩ càng từ FIFA. 

Trái bóng được sử dụng

Thông thường trái bóng được cấp phép thi đấu trong sân đấu 11 người cũng có những quy định của riêng nó. Cụ thể chất liệu quả trái bóng có thể là cao su tổng hợp, chu vi của trái bóng từ 68-70cm.

Luật thay người

Luật thay người môn bóng đá 11 sẽ tùy thuộc vào giải đấu. Theo đó mỗi đội bóng sẽ được thay tối đa 3-5 người trong suốt thời gian thi đấu.

Luật thời gian trận đấu sân 11

Một trận đấu bóng đá 11 người sẽ có 2 hiệp đấu chính thức. Tổng thời gian của mỗi hiệp đấu thức sẽ là 45 phút, do đó thời gian thi đấu cả trận sẽ là 90 phút. Khoảng thời gian nghỉ giữa 2 hiệp đấu sẽ là 15 phút.

Bên cạnh đó, trong luật bóng đá 11 sẽ còn có quy định về phút bù giờ. Cụ thể thời gian bù giờ sẽ là thời gian bù vào thời gian bóng chết trong từng hiệp đấu.

Luật trợ lý trọng tài bóng đá 11 người

Một trận đấu bóng đá 11 người chuyên nghiệp sẽ được điều khiển bởi 1 trọng tài chính, 2 trợ lí trọng tài, nhà cái 188BET sơ lược những nhiệm vụ của các trợ lí trọng tài này như sau:

  • Họ sẽ xác định bóng đã vượt ra khỏi các đường hiên hay chưa.
  • Họ sẽ xác định quyền phạt góc của mỗi đội 
  • Họ sẽ xác định lỗi việt vị.
  • Họ sẽ xác định bóng và vị trí đứng của thủ môn ở những quả 11m
  • Họ sẽ xác định các công tác thay người của các đội bóng

Luật bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Nếu bóng thi đấu lăn ra hẳn 2 đường biên ngang và dọc thì đó gọi là bóng ngoài cuộc. Tuy nhiên nếu bóng vẫn còn dính trên vạch đường biên thì đó vẫn là bóng trong cuộc.

Luật bàn thắng bóng đá 11 người

Một bàn thắng được công nhận trong trận đấu khi nó lăn hẳn qua vạch vôi của cầu môn đối thủ. Tuy nhiên trước khi bóng vào gôn, cầu thủ ghi bàn và đồng đội của anh ta đó không mắc bất cứ một lỗi nào khác

Luật việt vị bóng đá 11 người

Cầu thủ nhận bóng nhưng ở vị trí đứng dưới hàng thủ của đối phương khi bóng được bắt đầu được đồng đội anh ra chuyền đến, đó sẽ tính là việt vị. 

Lỗi và hành vi khiếm nhã trong sân 11 người

A, Lỗi phạt trực tiếp

Những hành động kiểu như ngáng, đẩy, cài người… đối thủ thì đều được coi là lỗi trực tiếp.

B, Lỗi phạt gián tiếp   

Thủ môn giữ bóng quá 6 giây, hoặc cố ý dùng tay để bắt bóng khi đồng đội anh ra dùng chân chuyền về, cầu thủ đó phạm lỗi gián tiếp. Lúc này đối thủ của họ sẽ được hưởng một quả phạt có hàng rào trong khu vực vực 16m50. Bên cạnh đó nếu nặng có thể phải nhận Pen.

C, Phạt thẻ

Thẻ vàng sẽ được dùng để phạt những cầu thủ phạm lỗi không quá nguy hiểm hoặc những pha bóng không fairplay.

Trong khi đó thẻ đỏ được dùng để truất quyền thi đấu của cầu thủ có lỗi cố ý triệt hạ đối thủ, những hành vi cực kì xấu xí làm mất đi tình thần thể thao. 

Lời kết

Trên đây là luật bóng đá 11 cơ bản nhất mà anh em cần phải nắm được khi xem bóng đá. Chúc anh em có được những giây phút xem bóng đá vui vẻ bên người thân và bè bạn. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm thuật ngữ cá độ bóng đá để có thể hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao hấp dẫn này.

Attachment

Luật bóng đá 11 người

Leave a Comment

(required)

(required)