Bob Cousy – người gây dựng đế chế Boston Celtic đầu tiên

Bob Cousy – người gây dựng đế chế Boston Celtic đầu tiên

Tiểu sử của huyền thoại Bob Cousy

(Tin tức bóng rổ) – Huyền thoại Bob Cousy là một trong những tay chơi bóng vĩ đại nhất trong lịch sử NBA, dù không nổi bật trong sự nghiệp đại học của mình bởi vì huấn luyện viên của anh ấy không thích phong cách cách mạng, hào nhoáng của anh ấy, Bob Cousy tiếp tục giúp xây dựng Boston Celtics của những năm 1950 và 1960 thành triều đại bền bỉ nhất của bóng rổ. Anh ấy là một cầu thủ cực kỳ đam mê và mãnh liệt, đến mức anh ấy sẽ thường xuyên bị đau bụng và đau ngực trong phòng thay đồ trước các trận đấu lớn.

Huyền thoại Bob Cousy là trái tim và linh hồn của một nhóm các ngôi sao có sự góp mặt của huyền thoại Bill Russell, Tommy Heinsohn, KC Jones, Bill Sharman và Satch Sanders. Anh đã chơi 13 trận NBA All-Star liên tiếp và kiếm được 6 chiếc nhẫn vô địch NBA. Anh dẫn đầu giải đấu trong 8 mùa giải liên tiếp và liên tục được xếp hạng gần đầu về tỷ lệ ghi bàn và ném phạt. Kỹ năng và bản năng của anh ấy đã tạo ra trò chơi một thế hệ trước thời đại của họ. Bob Cousy nghỉ thi đấu và được đồng nghiệp tôn trọng và được người hâm mộ tôn sùng vì không có người chơi nào khác ở trước anh ta, và như rất ít kể từ đó. Năm 1970, ông được khen thưởng khi được bầu vào Nhà lưu danh bóng rổ tưởng niệm Naismith. Năm 1960, sau khi ngưỡng mộ lối chơi của anh trong một thập kỷ, cựu huấn luyện viên của New York Knicks là Joe Lapchick đã gọi Cousy là cầu thủ hay nhất mọi thời đại.

Giống như nhiều cầu thủ vĩ đại khác của NBA, Cousy đã bước vào bóng rổ vì một số phận xảy ra khi anh còn là một cầu thủ trẻ. Con trai của người nhập cư nghèo ở Pháp, Cousy đã lớn lên ở East Side của Manhattan. Khi ông bố làm nghề lái xe taxi, ông đã lái được 500 đô la, gia đình đã mua một ngôi nhà ở khu phố St. Albans ở thị trấn Queens, New York. Ở đó, Cousy đổi lấy cây chổi của mình lấy một quả bóng tròn.

Vẫn còn mới với môn thể thao này, Cousy đã bị 2 lần loại khỏi đội bóng thiếu niên của trường trung học Andrew Jackson. Năm 13 tuổi, anh ta bị gãy tay phải. Vì vậy, anh ta đã làm những gì mà bất kỳ đứa trẻ nào khác sẽ làm: anh ta học cách rê bóng và bắn bằng cánh tay trái. Khi huấn luyện viên cũ của anh ấy, Lou Grummond, nhìn thấy một cầu thủ trẻ thích chơi bóng ở các giải đấu trong khu phố, anh ấy đã mời anh ấy trở lại đội. Grummond cần một người bảo vệ và Cousy phù hợp. Chỉ trong 1 năm rưỡi, Cousy đã trở thành đứa trẻ được nhắc đến nhiều nhất trong thị trấn. Mùa hè sau đó Cousy đã được cung cấp một học bổng tại Holy Cross ở Worcester, Massachusetts, 40 dặm bên ngoài của Boston. Sau khi trở thành sinh viên năm nhất trong mùa giải vô địch quốc gia Holy Cross năm 1946-47, Cousy đã cân nhắc việc trở về nhà và chuyển đến St. John nhưng đã bị Lapchick, huấn luyện viên tại St. John thuyết phục, ở lại với Holy Cross.

Trong khi đó, Boston Celtics non trẻ, đã chơi 3 mùa trước đó trong Hiệp hội Bóng rổ Hoa Kỳ, đã gia nhập Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia mới được thành lập (sự kết hợp giữa BAA và Giải bóng rổ Quốc gia) cho năm 1949-50. Huấn luyện viên mới Arnold “Red” Auerbach đã chọn Chuck Share, một trung tâm 6 feet 11 từ Bowling Green. Celtics, New York Knicks và Philadelphia Warriors cả ba đều muốn cầu thủ ghi bàn hàng đầu của giải đấu, Max Zaslofsky nhưng cuối cùng Celtic chọn Cousy. Celt đã bổ sung Bill Sharman vào năm 1951, và Cousy và các thành viên còn lại tiếp tục cải thiện. Huyền thoại Bob Cousy ghi trung bình 21,7 điểm và 6,7 kiến ​​tạo, cả hai đều ở gần đỉnh của giải đấu. Tuy nhiên, như năm trước, Boston đã bị cản trở trong vòng đầu tiên của vòng playoffs bởi New York.

Huyền thoại Bob Cousy bắt đầu hình thành vào cuối mùa giải 1952-53, Cousy đã giành được danh hiệu đầu tiên trong số 8 danh hiệu hỗ trợ với trung bình 7,7, Cousy đã ghi được 25 điểm trong nhưng dù Cousy kết thúc với 50 điểm, bao gồm 30 lần ném miễn phí trong 32 lần thì ở vòng đấu tiếp theo, Celtics kiệt sức đã thua 3-1 trước đối thủ Knicks.

Trong 5 năm tới, Boston bổ sung Bill Russell, Tommy Heinsohn, KC Jones, Frank Ramsey và Jim Loscutoff vào đội ngũ đã. Đến năm 1956-57, mùa giải tân binh của Russell, Celtics gần như không thể ngăn cản. Cousy đã giành giải thưởng cầu thủ có giá trị nhất NBA, hoàn thành đầu tiên trong giải đấu ở các pha kiến ​​tạo (7,5 apg) và thứ 8 về ghi bàn (20,6 ppg), chỉ sau đồng đội Sharman (21,1 ppg).

Boston đã thắng St. Louis Hawks và đã giành được chức vô địch NBA đầu tiên của họ. Hawks đã trả thù họ vào năm sau, vượt qua cả Celtics trong sáu trận ở Chung kết NBA năm 1958. Tiếp theo là giai đoạn thống trị của Boston mà từ đó không bị lặp lặp bởi bất kỳ đội nào khác – và có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra. Từ 1959 đến 1966 Boston đã giành được tám danh hiệu NBA liên tiếp.  ”

Ở tuổi 35, Cousy đã nghỉ thi đấu, Cousy rời khỏi Celtics với 16.955 điểm (18,5 ppg), 6,945 hỗ trợ (7,6 apg) và tỷ lệ ném phạt 0,03 trong 917 trận. Trong 109 trận đấu playoff, anh ghi trung bình 18,5 điểm và 8,6 kiến ​​tạo. Và trong 13 All-Star Games, MVP 2 lần đã ghi trung bình 11,3 điểm và 6,6 hỗ trợ. Sau đó, anh đã được ghi tên vào Đội hình kỷ niệm 25, 35 và 50 của NBA.

Mùa hè sau huyền thoại Bob Cousy nhận công việc huấn luyện viên trưởng tại Boston College. Ông đã chỉ đạo Đại bàng đạt kỷ lục 117-38 trong 6 năm, có 4 mùa giải từ 20 chiến thắng trở lên và xuất hiện hai 2 trong khu vực NCAA và một trong trận Chung kết NIT. Năm sau, ông gia nhập hàng ngũ chuyên nghiệp với tư cách là huấn luyện viên của đội bóng Hoàng gia Trung Quốc. Anh ấy đã ở lại với nhượng quyền thương mại khi nó chuyển đến Kansas City và duy trì cho đến năm 1974.

>> Đón xem: Huyền thoại Larry Bird của Boston Celtic

Attachment

Huyền thoại Bob Cousy

Leave a Comment

(required)

(required)